เกี่ยวกับโดราเอมอน และผู้เขียน

ฟูจิโกะ เอฟ ฟูจิโอะ ผู้เขียนบทตัวการ์ตูนโดราเอมอน ได้สร้างผลงานมากมาย เริ่มตั้งแต่เปิดตัวในปีค.ศ.1951 รวมถึงซีรีส์ที่มีชื่อเสียงอย่างเช่น Permanและ Kiteretsu Dai Hyakka

โดราเอมอนได้เริ่มถูกตีพิมพ์อย่างต่อเนื่องใน Shogakukan Gakunen BetsuGakushu- shi ตั้งแต่ปี1970 โดยเริ่มทำเป็นซีรีส์การ์ตูนแอนนิเมชั่นในปี1979 ได้ออกอากาศทางโทรทัศน์ไปทั่วโลกมากกว่า60 ประเทศและได้มอบความฝันให้กับเด็กมากมาย

ภาพยนตร์แอนนิเมชั่นเรื่อง Nobita’s Dinosaur  ได้เปิดตัวอย่างน่าตื่นเต้นในประเทศญี่ปุ่นเมื่อปี1980 จากนั้นเป็นต้นมา ภาพยนตร์โดราเอมอนได้ออกฉายเกือบทุกปี และมีจำนวนผู้เข้าชมเกินหนึ่งร้อยล้านคนในปี2013

จากรุ่นพ่อแม่สู่รุ่นลูก โดราเอมอนเป็นที่รักของคนทุกวัย

 

บทนำเรื่อง

โนบิ โนบิตะ เป็นเด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษา ที่ไม่ถนัดทางด้านกีฬา ได้คะแนนการสอบในชั้นเรียนเป็น 0 คะแนน เป็นเด็กที่เกียจคร้าน  และชอบงีบหลับในห้องเรียน อยู่มาวันหนึ่งเขาได้พบเจอกับหุ่นยนต์แมวชื่อ โดราเอมอน ซึ่งมาจากโลกอนาคตในคริสต์ศตวรรษที่ 22  โดยเหลนของโนบิตะ ชื่อ เซวาชิ เป็นผู้ส่งโดราเอมอนมาช่วยโนบิตะ เพื่อเปลี่ยนอนาคตของโนบิตะ และทั้งหมดจะส่งผลต่อชีวิตของเซวาชิให้ดีขึ้นในศตวรรษที่ 22 ด้วย โดราเอมอนสามารถผลิตสิ่งของวิเศษต่างๆเพื่อช่วยโนบิตะ ซึ่งสิ่งของวิเศษต่างๆ นี้ส่งผลต่อชีวิตของโนบิตะอย่างมาก

โดราเอมอน

โดราเอมอนเป็นหุ่นยนต์แมว เกิดเมื่อวันที่ 3 กันยายน ค.ศ.2112 มาพร้อมกับเซวาชิ ซึ่งเป็นเหลน ของโนบิตะ จากศตวรรษที่ 22 โดราเอมอนมีหน้าที่คอยช่วยเหลือโนบิตะ โดยใช้สิ่งของวิเศษจากในกระเป๋ามิติที่4 ของโดราเอมอน แต่ในทางกลับกันโดราเอมอนก็มีความประมาทเลินเล่อเช่นกัน โดราเอมอนเป็นผู้พิทักษ์ปกป้อง และเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของโนบิตะ โดราเอมอนเกลียดกลัวหนู และอาหรโปรดของเขาก็คือ ขนมโดรายากิ  

สูง: 129.3 เซนติเมตร
หนัก : 129.3 กิโลกรัม                                    
พลังงาน : 129.3 

โดรามี

เกิดวันที่ 2 ธันวาคม ค.ศ.2114 เป็นน้องสาวของโดราเอมอน โดยทั่วไปโดรามีมีความน่าเชื่อถือมากกว่าโดราเอมอน และเมื่อเวลาที่พี่ชายของเธอไม่สามารถช่วยโนบิตะได้ เธอก็จะมาช่วยแก้สถานการณ์ เธอชอบกินขนมปังเมล่อน และเกลียดกลัวแมลงสาป ของ
วิเศษไทม์แมชชีนของเธอจะมีรูปทรงคล้ายดอกทิวลิป    

สูง:  100 เซนติเมตร
หนัก : 91  กิโลกรัม                                    
พลังงาน : 10,000 

โนบิตะ

เกิดวันที่ 7 สิงหาคม  เขาอายุ 10 ปี เป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษา ไม่มีความถนัดทางด้านกีฬาและเรื่องเรียนเลย โดยรวมเป็นเด็กที่ชอบทำอะไรผิดเสมอ เขาชอบงีบหลับในห้องเรียนและเกียจคร้าน  แต่ก็เป็นเด็กที่มีความเห็นอกเห็นใจผู้อื่นและจิตใจดี อันที่จริงเขาเป็นมีความสามารถและเชี่ยวชาญในการเล่นเกมพันด้าย และเป็นสามารถยิงปืนได้อย่างแม่นยำ

ชิซุกะ

ชิซุกะเป็นเพื่อนร่วมชั้นเรียนของโนบิตะ เธอเป็นเด็กผู้หญิงที่รักความยุติธรรม และรักการเรียน เธอรักความสะอาดและชอบอาน้ำ อาหารโปรดของเธอ คือ มันหวานเผา สัตว์เลี้ยงของเธอ เป็นนกขมิ้นชื่อ เปโกะ และสุนัขชื่อ เปโระ แม้ว่าเธอจะเป็นที่นิยมชมชอบของทุกๆคน แต่ในที่สุดเธอก็เลือกที่จะแต่งงานกับโนบิตะ

ไจแอนท์

เป็นเพื่อนร่วมชั้นเรียนของโนบิตะทุกคนเรียกเขาว่า ไจแอนท์  เขาเป็นคนก้าวร้าว และชอบแกล้งเด็กคนอื่น แต่ในขณะเดียวกัน เขาก็มีจิตใจที่อบอุ่น เขาทำตัวเป็นหัวหน้าใหญ่ เจ้ากี้เจ้าการที่โรงเรียน แต่เขาก็กลัวแม่ของเขา และใจดีกับน้องสาวของเขา เขามีสัตว์เลี้ยงเป็นสุนัขชื่อ มูกุ เขามีความฝันอยากเป็นนักร้อง แต่เสียงร้องของเขาแย่มาก และเป็นปัญหาให้กับเพื่อนบ้านที่ต้องทนฟังเสียงของเขา

ซูเนโอะ

เป็นเพื่อนร่วมชั้นเรียนของโนบิตะ เขามีความภาคภูมิใจมากล้นกับการมีฐานะที่ร่ำรวย  และเป็นคนที่ชอบคุยโอ้อวด แต่ในอีกด้านหนึ่ง เขากลับไม่ชอบรูปร่างที่เตี้ยของเขาเลย น้องชายของเขาชื่อ ซูเนซูกุ ซึ่งอาศัยอยู่ในเมืองนิวยอร์ก เขามีสัตว์เลี้ยงเป็นแมวชื่อ ชิรุ ชิรุ  และ แอนนา เขาชอบติดตามสินค้าที่มีความทันสมัย และสะสมสิ่งของเหล่านั้นไว้มากมาย

คาร์แรกเตอร์